โต๊ะวลีย์

  ชุมชนบ้านแหลมมะขาม อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด (ชาวมุสลิม) 

            “โต๊ะวลีย์”เป็นศาสนสถานที่สำคัญของชาวมุสลิมแต่อยู่ภายในพื้นที่ของ วัดแหลมมะขามซึ่งเป็นศาสนสถานของชาวพุทธโดยมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับความเป็นมาของโต๊ะวลีย์ 2 ตำนาน ตำนานแรกมีเรื่องเล่าต่อกันว่ามีชายกลางคนหน้าตาท่าทางใจดีสวมเสื้อธรรมดาและโพกศีรษะด้วยผ้าได้ขออาศัยเรือสำเภามายังจังหวัดตราดซึ่งเรือสำเภาประสบกับปัญหาขาดแคลนน้ำจืดลูกเรือต้องใช้น้ำอย่างประหยัดแต่ชายที่อาศัยมาด้วยกลับใช้น้ำจนหมดทำให้ลูกเรือโมโหมากเมื่อใกล้จังหวัดตราดลูกเรือจะเข้าทำร้ายชายผู้นั้นชายผู้นั้นจึงใช้เท้าราน้ำแล้วบอกว่า“น้ำทะเลจืด”แต่ไม่มีใครเชื่อและดุด่าตลอดอย่างไรก็ตามลูกเรือได้ลองชิมน้ำทะเลดูจึงรู้ว่าน้ำจืดจริงทำให้ลูกเรือประหลาดใจและพากันกราบไหว้ชายผู้นั้นแม้จะถูกร้องห้ามเพราะลูกเรือเหล่านั้นนับถือศาสนาอิสลามจะมากราบไหว้ไม่ได้แต่ลูกเรือทั้งหมดก็ไม่ฟังชายผู้นั้นจึงกระโดดลงจากเรือสำเภาพร้อมทั้งแสดงปาฏิหาริย์เดินบนผิวน้ำบ้านแหลมมะขามอำเภอแหลมงอบจังหวัดตราดด้วยเหตุผลดังกล่าวทำให้พ่อค้าและลูกเรือที่ผ่านไปมาบริเวณนี้ต่างพากันกราบไหว้ขอพรตลอดเป็นที่เลื่องลือของชาวบ้านย่านนั้น เป็นผลให้มีการตั้งชื่อว่า “โต๊ะวลีย์” ซึ่งหมายถึง “ผู้ใหญ่ใจดีมากับน้ำ”

   

            ตำนานที่ 2 เป็นเรื่องเล่าของชาวบ้านน้ำเเชี่ยวว่ามีคนไทยมุสลิมที่บ้านน้ำเชี่ยวฝันว่ามีชายคนหนึ่งมาเข้าฝัน บอกว่าเป็นผู้รับใช้พระเจ้ารับบัญชาให้มาบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับชาวบ้านตอนนี้อาศัยอยู่กับสมภารวัดแหลมมะขาม โดยเป็นการฝันแบบเดียวกันนี้หลายคืนติดต่อกัน ซึ่งการฝันในช่วงหลัง บอกว่าได้สิงสถิตอยู่ในขอนไม้หลังวัดแหลมมะขามเมื่อชายผู้นั้นเดินทางมาที่วัดแหลมมะขามก็ได้พบว่ามีขอนไม้อยู่จริง โดยพบขอนไม้วางพาดบนตลิ่งท้ายวัด จึงได้ทำพิธีเชิญกลับไปอยู่ในบ้านน้ำเชี่ยว ชาวบ้านได้พากันนำเรือมาลากออกจากตลิ่งแต่ปรากฏว่าพอขอนไม้หลุดมาจากตลิ่งเชือกก็ขาด เป็นเช่นนี้อยู่หลายครั้ง จนในที่สุด ชายคนเดิมก็ฝันว่าวิญญาณที่สิงอยู่ในขอนไม้มาบอกว่า “อย่าพยายามเอากูกลับมาเลยให้กูอยู่ตรงนี้แหละ แล้วพวกมึงจะอยู่เย็นเป็นสุข”

   

         ปัจจุบันโต๊ะวลีย์อยู่ภายในวัดแหลมมะขาม โดยชาวบ้านน้ำเชี่ยวได้สร้างอาคารเรือนเครื่องไม้ เสาคอนกรีต หลังคามุงกระเบื้อง ครอบแท่นคอนกรีตรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าคล้ายหลุมศพ ภายในส่วนบนมีทรายละเอียดเกลี่ยเรียบอยู่ ส่วนล่างเป็นแก่นไม้ขนาดใหญ่เกือบเท่าตัวคนฝังอยู่ มองจากภายนอกจะเห็นเป็นกระโจมกรุด้วยผ้าลูกไม้สีสดคลุมอยู่ มีชาวมุสลิมทั่วประเทศที่เคารพนับถือได้เดินทางมายังโต๊ะวลีย์เป็นประจำ

   

  source : https://travel.kapook.com/view170217.html

              https://banlammakaam.wordpress.com 

   

  © 2018 Thai Local Wisdom. All Rights Reserved. Designed By Agritech